nhacbeatre.com - Thế giới nhạc beat - Kho đàn Piano Nhật (Bán lẻ rẻ như bán buôn)

Bạn đã gặp bao nhiều người “biết chơi đàn một chút, nhưng đã bỏ từ lâu rồi”?. Đó là bởi học chơi bất cứ loại nhạc cụ nào cũng yêu cầu sự kiên trì và bền bỉ trong một khoảng thời gian dài, trước khi bạn có thể thực sự tận hưởng thành quả từ công sức của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tiếp tục học đàn piano, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tuấn Lưu Piano về một số cách duy trì động lực học đàn Piano nhé!

Sắp xếp không gian học thoải mái
Trước khi tập đàn, bạn hãy dành vài phút sắp xếp lại căn phòng và chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng cần thiết trong quá trình học: đồ uống, bản nhạc, bút chì, tẩy, tai nghe… Hãy đảm bảo những vật này luôn ở trong tầm với của bạn, tránh việc tốn thời gian đi tìm. Bạn cũng có thể thắp nến thơm, thay đèn ánh sáng trắng bằng ánh đèn dịu hơn, bật những ca khúc yêu thích trước khi bắt đầu luyện tập để đưa cơ thể trở về trạng thái thư giãn và tràn đầy cảm hứng.

Đặt ra những mục tiêu.
Trước khi luyện tập, hãy viết mục tiêu của bạn ra giấy. Mục tiêu đó có thể được đo lường bằng thời gian (VD: Luyện tập trong vòng 30 phút) hay bằng khối lượng công việc (VD: chơi thành thạo 1 dòng, 2 dòng hay 4 dòng của bản nhạc A). Đừng đặt mục tiêu quá lớn bởi chúng sẽ khiến bạn nản lòng nhanh chóng. Sau khi đạt được mục tiêu đề ra, hãy tự thưởng cho bản thân. Khoa học đã chứng minh bộ não sẽ phản ứng tích cực với những hoạt động có thưởng và có xu hướng lặp lại những hoạt động đó.

Ghi lại quá trình tiến bộ của bản thân
Sử dụng bất cứ vật dụng gì bạn đang có: điện thoại, máy ghi âm, giấy bút… để ghi lại quá trình luyện tập của bản thân. Sau này xem lại bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và tự hào vì mình đã tiến xa so với lúc ban đầu.

Chia sẻ
Mạng xã hội hay blog cá nhân là nơi tuyệt vời để bạn chia sẻ niềm đam mê âm nhạc với mọi người. Hãy tìm kiếm các blog về nhạc cụ hay các hội nhóm âm nhạc trên Facebook, biết đâu bạn lại có thêm những người bạn mới và học hỏi được vô số kinh nghiệm từ họ? Hoặc khi chơi được 1 bài nhạc ngắn bạn hãy up lên FB của mình để mọi ng cùng nghe, đó là một cách tạo động lực cho bạn tiếp tục tập luyện cực kỳ lớn, đừng ngại, đừng xấu hổ, hãy thử 1 lần xem, bạn sẽ thấy rất thú vị đấy! Bởi bạn đang làm được việc mà nhiều người ko thể làm đc.

Cho phép bản thân mắc lỗi
Khi tập chơi đàn piano, đặc biệt ở giai đoạn đầu, bạn hãy chuẩn bị tinh thần mắc lỗi. Hãy coi đó là điều bình thường thay vì giận dữ hay nản chí. Trí não và cơ thể bạn đang phải làm quen với một hoạt động mới, hãy cho bản thân thời gian để tiến bộ. Chơi đàn cũng giống như tập xe đạp, bạn phải ngã vài lần trước khi học được cách cân bằng. Hãy nhắc nhở bản thân rằng ngay cả những nghệ sĩ hàng đầu thế giới cũng mắc lỗi, nhưng họ không bỏ cuộc, vì thế bạn không có lý do gì để bỏ cuộc.

Có một lịch tập linh hoạt
Nếu bạn tự học đàn piano tại nhà, hãy tự lên một thời gian biểu riêng cho mình. Bạn không cần phải tuân theo một lịch trình cố định (VD: tập từ 5h-6h chiều mỗi ngày) nhưng hãy cố gắng dành ra một khoảng thời gian trong ngày để luyện tập (VD 15 phút, 20 phút hay 30 phút…) vào những lúc bạn cảm thấy thoải mái, phấn chấn. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt ra những ngày nghỉ – những ngày bạn không có nghĩa vụ luyện tập trừ khi bạn thực sự muốn.

Đi tìm nguồn cảm hứng
Nguồn cảm hứng có mặt ở khắp mọi nơi và sẽ trở thành nguồn động lực lớn cho việc luyện tập của bạn. Xem nghệ sĩ yêu thích của bạn biểu diễn, lắng nghe những ca khúc bất hủ hay một bản nhạc không lời trong một bộ phim nổi tiếng….sẽ giúp bạn có được một kho kiến thức âm nhạc khổng lồ và một tinh thần phấn chấn.

Thay đổi phương pháp luyện tập
Không có một phương pháp luyện tập nào là phù hợp với tất cả mọi người. Dành thời gian tìm hiểu, thử nghiệm các phương pháp luyện tập khác nhau sẽ giúp bạn phát triển cách của riêng mình. Chẳng hạn, bạn có thể chia một buổi luyện tập ra thành nhiều phần: 10 phút cho luyện ngón, 10 phút tập lại bản nhạc cũ, 10 phút tập bản nhạc mới. Khi gặp những đoạn khó, bạn có thể khoanh lại để nhận biết và tập cho nhuần nhuyễn. Hãy sử dụng bất cứ phương pháp nào khiến bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái trong việc tiếp thu.

Để cho đầu óc “lang thang”
Bạn có biết, rất nhiều danh nhân thế giới nảy ra những ý tưởng làm thay đổi thế giới ở… trong phòng tắm? Đó là do khi thực hiện những công việc hằng ngày như rửa bát, dọn dẹp, tắm… chúng ta không cần phải suy nghĩ và nỗ lực quá nhiều, do đó bộ não có cơ hội được “lang thang”. Muốn học đàn piano hiệu quả, bạn cần học cách cân bằng giữa thời gian vận dụng “hết công suất” trí não và thời gian “lang thang”. Bạn đã ngồi tập 30 phút không nghỉ? Sao bạn không bắt đầu sắp xếp lại giá sách?

Và lời khuyên cho bạn sau cùng của Tuấn Lưu qua nhiều năm kinh nghiệm chơi đàn và dạy đàn rất bổ ích, giá trị khi các bạn tập đàn là: Bạn hãy tập từng Ô NHỊP, tập khoảng 10, đến 20 lần cho thật thuộc rồi hãy sang ô nhịp tiếp theo, học theo kiểu MÓC XÍCH, từng móc một, chậm nhưng rất chắc, điều này sẽ giúp bạn ko bị nản khi tập đàn. Khi tập được nhiều móc rồi thì chơi lại từ đầu. Chú ý chỗ nào MẮC thì tập lại RIÊNG CHỖ ĐÓ 10 lần. Đừng tham tập nhiều, đánh đoạn dài, rồi cứ bị gãy, cuối cùng mất nhiều thời gian mà chơi vẫn không trơn tru được cả đoạn hay cả bài nhạc.
Dù chơi được nhiều hay ít thì khi ngồi bên cây đàn mình tin chắc rằng người khác sẽ cảm thấy bạn rất đáng yêu và họ sẽ rất ngưỡng mộ bạn đấy!
Chúc các bạn luôn tràn đầy Cảm Hứng khi ngồi tập đàn nhé!

 

:|: Bài liên quan: