nhacbeatre.com - Thế giới nhạc beat - Kho đàn Piano Nhật (Bán lẻ rẻ như bán buôn)

Trẻ em học đàn piano nhanh hơn người lớn
Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất khiến nhiều người cho rằng mình đã quá tuổi học đàn piano. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em có một số lợi thế nhất định so với người lớn trong các bộ môn nghệ thuật hay thể thao, tuy nhiên đây không phải là những yếu tố duy nhất quyết định sự thành công của một cá nhân. Còn vô tư, vô lo, trẻ em thường dễ bỏ cuộc, ham chơi, thiếu kiên nhẫn, thường phải có sự đốc thúc của cha mẹ, thầy cô. Trái lại, người lớn lại có ước mơ, đam mê làm động lực cố gắng. Với một nhạc cụ đòi hỏi sự cần mẫn như piano, sức bền tâm lý chính là một đặc điểm vượt trội của người lớn so với trẻ em. Bên cạnh đó, người lớn phát hiện sai lầm và tìm cách khắc phục nhanh chóng, dễ dàng hơn so với trẻ em, do đó cũng tiến bộ nhanh hơn. Dù vậy, cũng phải thừa nhận rằng cuộc sống bận rộn, nhiều mối lo, tâm lý so sánh mình với người khác… là những khó khăn người chơi đàn ở độ tuổi trưởng thành hay gặp phải.

Tôi cần phải học đàn piano hàng ngày
Học đàn piano hàng ngày là thói quen rất tốt và sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng, tuy nhiên bận rộn, mệt mỏi, những chuyến đi xa… là những điều không ai có thể tránh khỏi. Đừng nản lòng khi bạn không thể tập chơi piano hàng ngày bởi kĩ năng chơi đàn là một quá trình tích lũy tổng hợp không phụ thuộc vào việc bạn có tập đều đặn hay không. Chẳng hạn, nếu bạn tập liên tục trong vòng 4 tháng rồi nghỉ 2 tháng, trình độ của bạn sẽ giữ nguyên ở mức mà bạn đạt được trong 4 tháng đó và không bị thuyên giảm trong 2 tháng bạn nghỉ tập. Khi tập chơi trở lại có thể ban đầu bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định nhưng sẽ nhanh chóng “lấy lại đà” và tiến bộ. Cũng giống như bộ môn bơi lội vậy, trải qua một mùa đông giá lạnh, chẳng phải đến mùa hè bạn vẫn biết bơi đó sao? Ưu thế duy nhất của việc tập chơi hàng ngày đó là đẩy nhanh quá trình học và hình thành thói quen bền bỉ cho bạn. Điều quan trọng nhất trong việc học chơi piano đó là học đúng kĩ thuật và không bỏ cuộc.

Tôi phải học đàn piano nhiều giờ đồng hồ
Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác đờ đẫn, mệt mỏi khi phải làm việc liên tục trước máy tính? Đó là bởi bộ não của chúng ta chỉ hoạt động tối ưu trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 15 phút) mà thôi. Ngồi tập đàn hàng tiếng đồng hồ thực chất lại phản tác dụng khi bộ não không có đủ thời gian nghỉ ngơi để quay trở lại trạng thái tối ưu của nó. Nếu rảnh rỗi, bạn hãy chia thời gian tập của mình thành nhiều phần nhỏ tùy theo khả năng của bản thân. Nếu quá bận rộn, hãy tranh thủ tập đàn bất cứ khi nào có thể: đợi người thân về dùng bữa tối, trước giờ đi làm một vài phút… Học đàn là quá trình tích lũy tổng hợp, do đó, những giây phút ngắn ngủi cũng có ý nghĩa lớn đối với sự tiến bộ của bạn.

Khi học đàn piano, tôi không nên ghi chú vào bản nhạc
Quan niệm thông thường cho rằng việc chú thích vào bản nhạc (tên nốt nhạc, số của ngón tay…) sẽ khiến bạn không tự đọc được nốt nhạc và không thể chơi thành thạo. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Một số giáo viên âm nhạc không thấy sự khác biệt về trình độ giữa học viên ghi chú vào bản nhạc của mình với học viên không làm như thế. Vậy câu trả lời nằm ở mục tiêu của bạn. Nếu mục tiêu của bạn đơn giản là biết chơi một bản nhạc thì hãy cứ ghi chú nếu điều đó khiến bạn học dễ dàng hơn.

Khi đã biết chơi bằng hai tay thì tôi sẽ không cần tập riêng từng tay nữa
Đại đa số những ai mới học đàn piano đều có chung suy nghĩ tập đàn từng tay một chỉ dành cho giai đoạn đầu và rất nóng lòng thoát khỏi giai đoạn này. Tuy nhiên, một sự thật đáng ngạc nhiên đó là ngay cả những nhạc công hàng đầu thế giới vẫn dành thời gian tập từng tay những bản nhạc mà họ đã biểu diễn hàng chục năm! Vì thế, bạn hãy coi việc tập riêng từng tay là một cách để củng cố kĩ năng của mình thay vì chỉ là một giai đoạn tạm thời.

Phải chơi thành thạo một bản nhạc tôi mới được chuyển sang bản nhạc tiếp theo
Một lần nữa, chúng ta hãy nhìn vào những nhạc công chuyên nghiệp. Trung bình họ có 10-20 bản nhạc đang luyện tập dang dở. Đó là bởi từng phần của một bản nhạc có độ dễ, khó khác nhau. Nếu trình độ của bạn chưa đủ để chơi một đoạn nhạc nào đó, tốt hơn cả là bạn hãy thử những bản nhạc hay những đoạn nhạc khác. Dồn hết sức lực vào một phần quá khó sẽ khiến bạn mệt mỏi và mất đi hứng thú, trong khi kết quả thu lại không nhiều. Một điều đáng chú ý khác đó là khi bạn chuyển sang một bản nhạc khác, bộ não của bạn sẽ có thời gian “âm thầm” xử lý đoạn nhạc vừa qua và giúp bạn tiến bộ ngay cả khi bạn ngừng luyện tập.

Tôi cần phải chơi một bản nhạc theo đúng thứ tự đầu cuối
Như đã đề cập trước đó, trong một bản nhạc luôn có những phần khó, dễ khác nhau, đòi hỏi một “chiến thuật” phù hợp. Khi chơi theo thứ tự đầu cuối, bạn rất dễ rơi vào trạng thái tập đi tập lại những phần ở đầu trong khi những phần cuối lại bị “bỏ bê”. Nếu phần đầu của bản nhạc lại là phần khó nhất sẽ khiến bạn lúng túng, mất kiên nhẫn khi nhìn thấy những đoạn nhạc dài dằng dặc phía sau. Khi lấy ra một bản nhạc, bạn hãy dành một ít phút nhìn qua xem độ khó có phù hợp với mình hay không, khoanh vùng những chỗ khó và tập chúng trước. Ban đầu có thể không vui lắm nhưng đây là một trong những phương pháp giúp bạn tiến bộ tốt nhất, giúp bạn tránh khỏi tình trạng “sợ” những phần khó và chỉ nhuần nhuyễn những phần dễ. Lưu ý duy nhất ở đây đó là bạn hãy chọn những bản nhạc có độ khó vừa phải với trình độ hiện tại của bản thân.

:|: Bài liên quan: